Cách Trị Nấm Chân Gà Hữu Hiệu Cho Các Sư Kê

cách trị nấm chân gà

Chân là một phần quan trọng của cơ thể gà chọi, đồng thời cũng là vũ khí mạnh mẽ nhất. Trong quá trình chăm sóc, người nuôi gà thường phải đối mặt với tình trạng nấm chân, gây ảnh hưởng đến giá trị của gà. Làm thế nào để giải quyết vấn đề nấm chân một cách hiệu quả và ngăn chặn tái phát là điều mà các kê sư quan tâm. Cùng 33 bet tìm hiểu các cách trị nấm chân gà ngay bài viết sau nhé!

Bệnh nấm chân gà là gì?

Gà bị nấm chân là tình trạng khi chân của gà bị tổn thương do nấm ký sinh, gây ngứa ngáy hoặc nếu nặng hơn có thể dẫn đến nhiễm trùng, áp xe và thậm chí gây tử vong. Trong số các loại nấm, Trichophyton Gallinae, gây bệnh Dermatomicosis (mốc trắng), là loại phổ biến nhất và được ghi nhận nhiều nhất.

Triệu chứng không chỉ xuất hiện ở chân mà còn ở một số bộ phận khác trên cơ thể gà như mồng, da, mắt, v.v. Ở mỗi vị trí khác nhau, triệu chứng và mức độ nặng nhẹ cũng sẽ khác nhau, từ đó đòi hỏi các cách trị nấm chân gà khác nhau.

Ngoài ra, gà mắc bệnh nấm cũng có khả năng lây lan cho những gà khác thông qua tiếp xúc. Đặc biệt, nếu gà chọi gặp vết thương hở sau khi chinh chiến, khả năng lây lan bệnh sẽ tăng cao đáng kể.

Bệnh nấm chân gà là gì?
Bệnh nấm chân gà là gì?

Dấu hiệu chân gà bị nấm

Các sư kê nên kiểm tra xem gà chiến của mình có các dấu hiệu về bệnh nấm hay không để tìm cách trị nấm chân gà kịp thời nhé. Cách nhận biết gà mắc bệnh nấm vảy chân có một số đặc điểm nhận diện như sau:

 • Gà thường dùng mỏ rỉa vào chân: Do nấm gây ngứa ngáy, gà sẽ có xu hướng sử dụng mỏ để rỉa chân. Trong những trường hợp nặng, hành vi này có thể dẫn đến việc rỉa đến chảy máu, tạo điều kiện cho nhiễm trùng và um mủ.
 • Chân xuất hiện vảy trắng: Vị trí nơi nấm ký sinh sẽ tạo ra những vảy nhỏ màu trắng. Ban đầu, những vảy này có kích thước nhỏ, nhưng sau đó sẽ phát triển lớn và lan rộng ra khắp chân, thân và toàn bộ cơ thể của gà. Các vảy trắng này có thể trở nên sần sùi và dễ bong tróc khi chân của gà tiếp xúc với bất kỳ sự mộc hỏi nào.
 • Tình trạng nặng: Khi mắc bệnh ở mức độ nặng, gà sẽ thể hiện những dấu hiệu như khó chịu, căng thẳng, ngứa ngáy và thay đổi toàn bộ thói quen sinh hoạt. Gà chọi có thể trở nên không nghe lời, khó huấn luyện và trình độ chiến đấu cũng giảm sút. Nói chung, sức khỏe của gà sẽ suy giảm, biểu hiện qua biếng ăn, giảm cân và hệ miễn dịch suy yếu.
Dấu hiệu chân gà bị nấm
Dấu hiệu chân gà bị nấm

Lý do chân gà bị nấm

Gà chọi mắc bệnh nấm chân có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, tùy thuộc vào môi trường sống và các yếu tố liên quan. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

 • Vệ sinh không đảm bảo sau trận đấu: Người nuôi gà chọi, đặc biệt là kê sư, nếu không thực hiện vệ sinh đúng cách cho gà sau mỗi trận đấu, đặc biệt là việc ngâm chân không được thực hiện, có thể tăng cao nguy cơ mắc bệnh nấm.
 • Chấn thương chân: Gà chọi thường phải đối mặt với những chấn thương chân trong quá trình sống và chiến đấu, như tiếp đất không đúng cách, va chạm với vật sắc nhọn, hay bị đòn từ đối thủ.
 • Môi trường sống không sạch sẽ: Môi trường sống của gà nếu có độ ẩm cao, nhiều rác thải, không đảm bảo sạch sẽ, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, gây mắc bệnh nấm chân.
 • Lây từ gà mắc bệnh trong đàn: Gà chọi có thể bị lây nhiễm từ các cá thể gà mắc bệnh khác trong đàn hoặc từ chiến kê của đối thủ.
 • Bệnh ngoài da hoặc suy giảm hệ miễn dịch: Gà đang mắc một số loại bệnh ngoài da hoặc bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch sẽ dễ dàng trở thành mục tiêu của vi khuẩn nấm, tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh.
 • Mua bán gà mà không kiểm tra cẩn thận: Khi mua bán gà, người mua nếu không thực hiện kiểm tra cẩn thận và chọn lựa không đúng có thể mang về những cá thể đang mắc bệnh, từ đó lây nhiễm cho các gà khác trong đàn.
Lý do chân gà bị nấm
Lý do chân gà bị nấm

Xem thêm: Gà Mồng Vua

Cách trị nấm chân gà hữu hiệu

Ngày nay, người nuôi gà thường áp dụng hai phương pháp chính để chăm sóc gà chọi mắc bệnh nấm chân, cách trị nấm chân gà đó là sử dụng các phương pháp dân gian và áp dụng các loại thuốc:

Áp dụng phương pháp dân gian

Sử dụng các phương pháp dân gian là cách trị nấm chân gà mà các sư kê thường áp dụng. Chăm sóc gà chọi mắc bệnh nấm chân bằng phương pháp dân gian có thể được thực hiện như sau:

 • Cách 1: Sử dụng nghệ, măng cụt và quế

Ngâm 3 nguyên liệu chính, đó là nghệ, măng cụt và quế, vào rượu trắng trong khoảng 1 tháng. Hỗn hợp này sau đó được sử dụng để lau toàn bộ cơ thể của gà bằng cách thấm khăn vào dung dịch và lau kỹ, đặc biệt tập trung ở những vùng bị ảnh hưởng trực tiếp như cổ, bẹn, đùi, nách. Thực hiện mỗi ngày 1 lần liên tục trong 7 ngày và tiếp tục nếu thấy tình hình cải thiện cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

 • Cách 2: Sử dụng rễ cây bạch hạc

Ngâm rễ cây bạch hạc với rượu trắng ít nhất 20 ngày trước khi sử dụng. Dùng dung dịch này để lau sạch toàn bộ cơ thể của gà, thực hiện mỗi ngày 1 lần trong ít nhất 5 ngày. Nếu tình trạng cải thiện, tiếp tục liệu pháp cho đến khi gà hoàn toàn khỏi bệnh. Tuy nhiên, nếu không thấy chuyển biến tích cực, người nuôi cần xem xét các phương pháp chăm sóc khác.

Lưu ý: Việc ngâm rượu kéo dài nên được chuẩn bị trước để sẵn sàng sử dụng khi cần thiết, không nên chờ đến khi gà được chẩn đoán mắc bệnh mới bắt đầu chuẩn bị để đảm bảo hiệu quả của cách trị nấm chân gà này.

Sử dụng thuốc

Việc sử dụng thuốc là cách trị nấm chân gà nhanh nhất. Chăm sóc gà chọi mắc bệnh nấm chân bằng cách sử dụng thuốc có thể thực hiện như sau:

 • Cách 1: Sử dụng thuốc bôi

Người nuôi bắt đầu quá trình chăm sóc bằng cách làm sạch chân gà bằng nước trà xanh pha muối tinh hoặc nước muối sinh lý để đảm bảo vệ sinh. Sau đó, lau khô chân gà bằng khăn giấy và áp dụng thuốc Ketomycine trực tiếp lên vùng bị nấm. Thực hiện mỗi ngày từ 1 đến 2 lần tùy thuộc vào tiến triển của bệnh, và tiếp tục sử dụng liên tục trong ít nhất 5 ngày.

 • Cách 2: Sử dụng thuốc uống

Người nuôi có thể sử dụng thuốc Ketoconazole 200mg và cho gà uống trực tiếp. Liệu trình bao gồm 2 viên, với viên thứ hai được uống sau 2 ngày kể từ lần sử dụng viên đầu tiên, nhằm tránh gà bị sốc thuốc hoặc có bất kỳ tác dụng phụ nào khác. Nếu tình hình không thuyên giảm, không nên sử dụng viên thứ ba.

Lưu ý: Người nuôi có thể thay thế thuốc nhưng cần đảm bảo rằng thuốc thay thế có nguồn gốc xuất xứ và thành phần tác dụng tương đương. Trong quá trình sử dụng thuốc uống, tạm thời không nên kết hợp với thuốc bôi để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Qua bài viết trên, 33bet đã chia sẻ về các triệu chứng của gà bị nấm chân và một số cách trị nấm chân gà tại nhà. Để đảm bảo gà cưng của bạn khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, hãy duy trì sự chăm sóc đặc biệt và giữ vệ sinh trong chuồng trại. Chúc bạn thành công trong quá trình điều trị và chăm sóc chiến kê của mình.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.